HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những khó khăn thường gặp khi học môn Lý lớp 12

(31/08/2022)

Môn Lý là môn học có tính kế thừa và đồng hành cùng con trẻ từ lớp 6 lớp 12. Các con vừa kết thúc lớp 11 và chuẩn bị bước qua lớp, qua môi trường mới các con sẽ gặp phải nhiều bỡ ngỡ trong quá trình học tập, đặc biệt là năm lớp 12 các em sẽ phải trải qua nhiều kì thi quan trọng của cuộc đời học sinh như kì thi ĐGNL, kì thi Đại học, ... Vậy Lý lớp 12 có khó không? Lý lớp 12 sẽ học những gì? Đâu là cách học Lý lớp 12 hiệu quả?… Đâu là câu trả lời cho thắc mắc đó, hãy cùng đọc và theo dõi qua bài viết sau đây.


Chương trình Vật Lý lớp 12:

Dao động cơ học – 4 chủ đề: Dao động điều hòa của Con lắc lò xo và Con lắc đơn, Dao động tắt dần, Dao động cưỡng bức, Tổng hợp hai dao động điều hòa.

Sóng cơ và sóng âm – 5 bài: Sóng cơ và sự truyền sóng cơ; Giao thoa sóng; Sóng dừng; Đặc trưng vật lý của âm; Đặc trưng vật lý của âm.

Dòng điện xoay chiều – 8 bài: Đại cương về dòng điện xoay chiều; Các mạch điện xoay chiều; Mạch có R, L, C mắc nối tiếp; Công suất tiêu thụ của mạch điện xoay chiều; Truyền tải điện năng; Máy biến áp; Máy phát điện xoay chiều; Động cơ không đồng bộ ba pha.

Dao động và sóng điện từ – 5 bài: Mạch dao động; Điện từ trường; Mạch có R, L, C mắc nối tiếp; Sóng điện từ. Thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến.

Sóng ánh sáng cũng – 5 bài: Tán sắc ánh sáng; Giao thoa ánh sáng; Các loại quang phổ; Tia hồng ngoại và tia tử ngoại; Tia X.

Lượng tử ánh sáng – 5 bài: Hiện tượng quang điện và Thuyết lượng tử; Hiện tượng quang điện trong; Hiện tượng quang – phát quang; Mẫu nguyên tử Borh; Sơ lược về lazer.

Vật lý hạt nhân nguyên tử – 6 bài: Tính chất và cấu tạo hạt nhân; Năng lượng liên kết của hạt nhân; Phản ứng hạt nhân; Phóng xạ; Phản ứng phân hạch; Phản ứng nhiệt hạch

Từ vi mô đến vĩ mô – 2 bài: Các hạt sơ cấp; Cấu tạo vũ trụ.

Dựa trên thông tin trên, các em đã có cái nhìn sơ qua về những kiến thức Vật lý 12 mình sẽ học. Chính vì vậy, hãy lên kế hoạch và bố trì thời gian, công sức để nghiên cứu dần những chủ đề trên, không được bỏ qua bất kỳ nội dung nào trong sách, kể cả những bài tập lý thuyết nhỏ.

Một vài khó khăn khi học Vật Lý 12:

Nguyên nhân khách quan:

Thời lượng giảng dạy trên lớp có hạn, nhiều khi giáo viên chỉ kịp giảng giải được những ý chính chưa kịp truyền đạt hết nội dung kiến thức của bài học cho các em. Về nhà các em phải tự học nâng cao nếu như muốn có điểm số tốt khi thi tốt nghiệp, đại học.

Chương trình Vật Lý lớp 12 khá khó và nhiều kiến thức nhất là chương: dao động cơ, dòng điện xoay chiều, sóng cơ học và sóng ánh sáng. Những chương này giáo viên vừa giảng vừa có thí nghiệm minh họa thì học sinh sẽ dễ dàng hiểu bài hơn. Nhưng không phải ở trường nào cũng làm được điều đó.

Do sự đổi mới của ngành giáo dục, hình thức thi Vật Lý là thi trắc nghiệm với hàng chục câu hỏi từ lý thuyết tới bài tập, với lượng kiến thức đồ sộ của môn vật lý thời gian ôn tập eo hẹp lại có rất nhiều môn khác đang chờ các em nữa. Thành ra việc học lại càng khó khăn hơn.

Nguyên nhân chủ quan:

- Phương pháp ghi chép bài giảng trên lớp chưa đúng:

Học đến lớp 12 chắc hẳn có không ít các em học sinh đã tự đúc kết rút ra kinh nghiệm cho mình về việc ghi chép trên lớp sao cho khoa học, về nhà đọc lại dễ nhớ và dễ tổng hợp được nội dung kiến thức. Nhưng không phải em nào cũng vậy.

Có nhiều em nghĩ rằng việc ghi chép thật nhiều nội dung trên lớp là có thể học tốt môn Vật Lý, nhưng không phải thế việc tập trung ghi chép sẽ khiến các em không theo dõi được hết lời giảng của giáo viên. Vì những mẹo hay, cách làm bài nhanh, phương pháp học dễ thuộc, dễ nhớ thường được giáo viên nhắc nhở trong quá trình giảng dạy trên lớp một cách rất là nhanh.

Mặt khác, phần lớn học sinh lại ghi bài tràn lan, không đúng trọng tâm khi về nhà việc tổng hợp lại kiến thức chính sẽ rất khó khăn. Hoặc có em thì làm ngược lại, không hề ghi bài trên lớp mà chỉ ngồi nghe giảng thì về nhà các em không có tài liệu để học từ đó sẽ khó khăn trong việc tự học ở nhà.

- Khả năng tư duy còn yếu:

Các em học sinh lớp 12 có tư duy về môn lý yếu hay không nắm được trọng tâm của bài sẽ rất khó để các em có thể liên hệ giữa bài học trước với những bài học sau tạo ra mỗi liên kết xuyên suốt để giải bài tập.

Khả năng tư duy được hình thành trong quá trình rèn luyện thường xuyên, và ngay từ hôm nay bạn hay bạn hãy tập cho mình thói quen tự tư duy, suy luận trước một vấn đề nhé. Đừng có thấy một chút khó khăn là nhờ ngay đến sự trợ giúp của gia sư Vật Lý (bạn sẽ bị động trong cách học ngay lập tức).

- Hay quên những công thức Vật Lý:

Lượng kiến thức môn vật lý lớp 12 khá nhiều chưa kể đến học sinh phải nhớ hết những công thức đã học những năm trước đó nữa vì thế việc nhầm lẫn, không nhớ công thức là điều dễ dàng xảy ra.

  +  Công thức vật lý rất khô khan vì thế việc nhớ được công thức này quả là một điều khó khăn.

  +  Hay bị nhầm lẫn giữa các công thức.

  +  Không nhớ công thức nên vận dụng nhầm công thức vào giải bài tập.

  +  Học sinh thường học vẹt những định nghĩa, định lý tính chất nên rất hay quên lại không hiểu bản chất vấn đề.

Bí quyết học tốt môn Vật Lý lớp 12:

Phân dạng công thức và bài tập tương ứng ở mỗi chương:

Song song với việc tổng hợp kiến thức, học sinh còn phải biết cách phân dạng công thức và bài tập Vật lý tương ứng ở mỗi chương.

Các công thức Vật lý 12 học kì 1 và học kì 2 đôi lúc sẽ có vài điểm giống nhau; do đó, không tránh khỏi việc nhầm lẫn và bị phân tâm khi học. Nhiệm vụ của bạn là nhận định cách gọi tên từng ký hiệu trong công thức và cách áp dụng vào bài tập sao cho chính xác nhất.

Bài tập Vật lý cũng cần được phân định theo cách tương tự. Đồng thời, kết hợp với việc siêng năng hoàn thành bài tập về nhà, bài tập nâng cao hoặc bổ sung tại các lớp học thêm. Chỉ khi luyện tập thường xuyên, bạn mới dễ ghi nhớ công thức và dạng bài cách tự nhiên.

Tổng hợp nhanh và bài bản lý thuyết trong sách giáo khoa:

Toàn bộ phần lý thuyết Vật lý 12 trong sách giáo khoa luôn là nền tảng cho mọi câu hỏi, bài tập thi cử. Song, khối lượng kiến thức này vô cùng nhiều, đòi hỏi bạn phải biết cách tổng hợp và phân chia hợp lý.

Quá trình tổng hợp diễn ra ở cả 2 giai đoạn: sau mỗi bài học và sau mỗi chương nhằm đảm bảo bạn sẵn sàng tiếp thu thêm kiến thức ở chương mới và không bị lẫn lộn chúng với nhau.

Phương pháp hệ thống hóa kiến thức bài bản nhất vẫn là sử dụng sơ đồ tư duy. Không chỉ giúp bài học trở nên bắt mắt, dễ ghi nhớ mà sơ đồ tư duy còn là cách phát triển sức sáng tạo, tư duy học sinh. Nhờ cách học này mà học sinh dễ dàng nắm vững kiến thức lý thuyết môn Lý ví dụ về sóng cơ cũng dễ học hơn.

Tập trung nghe giảng, làm bài tập đầy đủ:

Tập trung nghe giảng trên lớp với kiến thức của Vật Lý lớp 12 thật sự cần thiết. Khối lượng kiến thức 12 lớn, mức độ phức tạp cao. Sẽ rất mất thời gian để học lại khi trên lớp chúng ta chểnh mảng. Đồng thời, đây là điều kiện để xuất hiện các lỗ hổng kiến thức. Từ đó, hình thành tâm lý chán học. Các bạn học sinh rất cần chú tâm nghe thầy cô giảng. Thêm vào đó, các bạn học sinh cũng cần tăng cường tương tác với thầy cô. Hỏi thầy cô các thắc mắc ngay tại lớp giúp bạn hiểu bài sâu hơn.

Phương pháp sơ đồ tư duy:

Lý thuyết và công thức của Vật Lý 12 rất nhiều và khó. Để phục vụ cho kỳ thi, chúng ta đều cần học tất cả. Chúng tôi gợi ý cho bạn phương pháp học sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy giúp chúng ta học nhanh, nhớ lâu, ôn luyện dễ dàng. Nhìn vào sơ đồ tất cả nội dung bài học sẽ hiện lên trong đầu bạn. Bạn nên thể hiện mỗi nội dung bài học thành 1 sơ đồ hoặc thể hiện nội dung học theo chương, chủ đề, … Cách vẽ sơ đồ tư duy:

- Xác định các từ khóa chính. Từ các từ khóa chính xác định các từ khóa phụ. Các từ khóa mang tính đặc trưng hoặc gợi nhớ.

- Sử dụng nhiều màu sắc để phân biệt các nhánh với nhau: nhánh chính với nhánh chính, nhánh chính với nhánh phụ, … Sơ đồ cũng sẽ bắt mắt tạo hứng thú học tập cho chúng ta.

Đây là phương pháp học được nhiều bạn học sinh sử dụng và đánh giá hiệu quả trong thời gian gần đây. Bạn có thể thử phương pháp này để việc học dễ dàng, thuận lợi hơn.

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi

Sắp xếp thời gian cân bằng giữa học và nghỉ ngơi:

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ rất cần thiết cho các sĩ tử lớp 12. Thời gian học tập, khối lượng kiến thức lớn, áp lực thi cử rất cần bạn có sức khỏe tốt. Ăn uống đầy đủ giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Kết hợp một số hoạt động thể thao giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Nghỉ ngơi hợp lý cũng rất quan trọng để bạn có thể học tốt. Không thể bắt não luôn trong trạng thái căng thẳng, hoạt động hết công suất. Hãy học tập xen lẫn nghỉ ngơi, cho não thời gian được nghỉ. Sau khi nghỉ ngơi, não sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều đó. Một giấc ngủ trưa 20-30 phút là thời gian nghỉ ngơi lý tưởng mà não cần thiết bên cạnh giấc ngủ đủ và chất lượng vào ban đêm.

Học với gia sư dạy kèm Vật Lý tại nhà:

Học lý thuyết xong là một chuyện, nhưng để nhớ lâu, nhớ kĩ thì việc luyện đề lý thuyết là vô cùng cần thiết, nó không chỉ giúp bạn cô đọng kiến thức cần nhớ mà còn chỉ ra nhưng phần kiến thức mà học sinh vẫn chưa nhớ kĩ. Nhưng luyện đề thì phải có đề, mà đề thì phải chất lượng, phải bao quát tốt phần kiến thức cần nhớ nhưng những đề trên mạng lại chỉ là những đề cũ hoặc không hợp với chương trình học trên lớp.

Lúc này ưu điểm của việc học kèm cùng gia sư Vật Lý tại nhà sẽ hiện ra, gia sư sẽ soạn ra những dạng đề lý thuyết chất lượng nhất, sau khi bạn làm xong lại được gia sư chỉ dẫn sữa lỗi sai, qua đó được ôn lại lý thuyết nhiều lần thì sẽ khó mà quên được. Nhưng đăng ký gia sư ở đâu mới tốt? Đó phải là một trung tâm gia sư uy tín, làm việc ít nhất trên 10 năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cao cho học viên, và Daykemtainha.vn đáp ứng hết các tiêu chí trên, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho các học viên chất lượng học tập tốt nhất.

Học với Daykemtainha.vn bạn có gì ?

- Được quyền lựa chọn một gia sư Lý mà bạn ưng ý trong hàng trăm gia sư trên ứng dụng Daykemtainha.vn.

- Được học thử một buổi với gia sư mà bạn đã chọn, chỉ khi bạn đồng ý học tiếp thì mức phí sẽ tính luôn buổi dạy đầu tiên, còn nếu không hài lòng thì bạn có thể yêu cầu đổi gia sư ngay lập tức.

- Học đúng trọng tâm, giáo trình sẽ được biên soạn theo trình độ và khả năng tiếp thu của bạn, dù bạn học nhanh hay chậm thì gia sư cũng sẽ điều chỉnh việc dạy sao cho khả năng học Lý của bạn tăng lên hiệu quả nhất.

- Ngoài ra, việc học tại nhà đồng nghĩa với việc bạn mới là người chủ động về thời gian và địa điểm, khi đến giờ dạy thì bạn chỉ cần chờ gia sư đến nơi để bắt đầu buổi học, không còn phải bận rộn lái xe hay dùng giao thông công cộng.

- Vậy còn những lúc bạn quá bận và buộc phải nghỉ một buổi học thì sao? Bạn hoàn toàn có thể báo cho gia sư để sắp xếp một buổi học bù khác mà không sợ vừa mất tiền vừa mất kiến thức.

- Gia sư dạy học 1-1 cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc truyền đạt kiến thức so với khi phải dạy cả 30-40 người cùng một lúc, bất kì câu hỏi nào của bạn cũng sẽ được gia sư giải thích một cách chi tiết cho đển khi bạn hiểu rõ.

- Ngoài ra, gia sư cũng sẽ cô động kiến thức một cách hiệu quả nhất, dạy riêng những thủ thuật, cách giải nhanh mà chỉ riêng mỗi thầy cô mới biết, qua đó góp phần giúp học viên học Vật Lý nhẹ nhàng nhưng vẫn sở hữu một lượng kiến thức vững.

- Đồng thời, nếu tự học Vật Lý thì có thể bạn sẽ mắc những lỗi nhỏ nhưng thường tài liệu không thể bao quát hết được, và khi để lâu thì sẽ thành thói quen khó sửa nên việc học với gia sư sẽ giúp bạn tránh những tình huống như vậy.

- Học tại nhà yên tĩnh bạn không bị âm thanh ồn ào ở lớp học tập trung đông người làm bạn mất tập trung, tránh được cảm giác ngại ngùng khi bạn tiếp thu chậm hơn so với nhiều bạn khác trong lớp.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Lý lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://giasuly.net/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác