HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những khó khăn thường gặp khi học môn Lý lớp 11

(31/08/2022)

Vật lý 11 là chương trình khó nhất trong chương trình vật lý THPT. Vì sao lại thế? Lớp 10 thì liên quan rất nhiều đến các hiện tượng tự nhiên, chuyển động, các vấn đề về chất khí rất dễ liên hệ để nhớ. Lớp 12 là các vấn đề cần quan tâm để thi đại học nên sát với các em. Nhưng chỉ riêng vật lý 11, có nhiều vấn đề chẳng thể nhìn thấy được như quang phổ, cảm ứng điện từ, bán dẫn, … Cho nên các em sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt nội dung chương trình lớp 11 hơn rất nhiều.


Chương trình môn Vật Lý lớp 11 có gì?

Kiến thức trọng tâm Vật lý lớp 11 gồm các nội dung chính sau:

- Định luật Culong

- Công của lực điện: yếu tố ảnh hưởng, ứng dụng, …

- Tụ điện: phân loại, công dụng, …

- Dòng điện không đổi nguồn điện

- Định luật ôm đối với toàn mạch.

- Dòng điện trong kim loại: bản chất, chất dẫn, ứng dụng.

- Dòng điện trong chất khí: bản chất, công dụng, quá trình, …

- Từ trường.

- Lực từ, cảm ứng từ.

- Suất điện động cảm ứng: công thức, …

- Tự cảm.

- Định luật khúc xạ ánh sáng.

- Phản xạ toàn phần.

- Lăng kính.

- Dao động điều hòa.

- Con lắc lò xo.

- Con lắc đơn.

- Gia thoa sóng, giao thoa ánh sáng.

- Mạch điện xoay chiều.

- Máy phát điện xoay chiều.

- Mạch dao động.

- Điện từ trường, sóng từ trường, …

- Sóng điện từ.

- Tán sắc ánh sáng.

- Giao thoa ánh sáng.

- Các loại quang phổ.

- Tia hồng ngoại và tia tử ngoại.

- Tia X: bản chất, nguồn, ứng dụng, …

Những khó khăn thường gặp khi học Lý lớp 11:

Hình thức thi cử hiện nay tạo nhiều áp lực cho học sinh:

Mặc dù là môn học rất nặng từ lý thuyết đến bài tập thực hành nhưng toàn bộ đề thi môn Lý đều có tiêu chuẩn rất gắt gao, tạo ra nhiều áp lực học hành và thi cử cho các em. Điều này đặt gánh nặng không nhỏ lên học sinh lớp 11 vì phần lớn các em không biết cách tự hệ thống, chọn lọc và ôn tập đúng kiến thức tại nhà.

Không tự tạo ra hứng thú và niềm say mê trong học tập:

Tính chất của môn Lý rất khô khan và lối giảng dạy của đa số giáo viên ở trường từ lâu đã dần đi vào lối mòn, thiếu linh hoạt làm kém đi sự thú vị của bài học. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể thay đổi vì các em là những người trẻ sở hữu khả năng tư duy không giới hạn. Nếu cảm thấy quá ngán ngẩm những lý thuyết trừu tượng nghèo nàn tính tạo hình và những công thức khó lòng học thuộc trong sách, các em có thể thử tìm ra cách đọc mới dễ học thuộc của riêng mình để gọi tên những lý thuyết và công thức Vật Lý đó.

Một ví dụ về công thức tính từ thông qua diện tích S: Φ = N.B.S.cos(n,B) có thể đọc theo một cách vui dễ nhớ hơn là “Phi sang Nhật Bản cùng (nhỏ,Bạn)”. Chúng tôi tin bằng khả năng sáng tạo của mình, các em sẽ phát hiện ra thêm nhiều cách thức vô cùng độc đáo và dễ dàng ghi nhớ để giải quyết bớt những khó khăn khi học môn Vật Lý lớp 11.

Phương pháp ghi chép bài không hiệu quả:

Nếu chỉ ghi bài vở môn Lý theo cách thông thường từ trước tới nay là chép tất cả mọi thứ giáo viên viết trên bảng vào tập thì hơn 70% những kiến thức đó sẽ không để lại ấn tượng trong trí nhớ các em. Chúng tôi khuyến khích học sinh vận dụng những phương thức ghi chép bài mới kết hợp tư duy sáng tạo, trình bày nội dung rõ ràng để thuận tiện cho việc tra cứu lại tài liệu kiến thức khi cần thiết. Phương pháp vẽ biểu đồ tư duy (mindmap) khá hiệu quả trong trường hợp này, nhất là áp dụng cho lượng kiến thức đồ sộ của môn Vật Lý lớp 11. Loại biểu đồ này giúp các em dễ dàng hệ thống toàn bộ nội dung bài học cùng những công thức quan trọng, giản lược bớt những phần lý thuyết dài dòng và trừu tượng. Hơn nữa, việc tư duy sáng tạo sẽ làm giảm đáng kể áp lực và tăng thêm tính thú vị cho việc học tập của các em.

Sự chú tâm vào bài giảng của học sinh:

Điều quan trọng nhất quyết định chất lượng của một buổi dạy là sự chú tâm của người học, sau đó mới đến những yếu tố khác. Việc tập trung lắng nghe bài giảng giúp các em ghi nhận sơ bộ những khái niệm lý thuyết và công thức quan trọng. Nó sẽ giúp các em tiết kiệm được rất nhiều thời gian lúc ôn lại bài và giải bài tập ở nhà.

Thụ động trong việc tìm tòi và vận dụng nội dung kiến thức vào thực hành:

Đây là vấn đề của hầu hết các em học sinh hiện nay. Môn Vật Lý đòi hỏi không ngừng rèn luyện kĩ năng giải bài tập để có thể nắm vững và vận dụng được tất cả công thức. Thời lượng tiết học bó hẹp theo quy định trên lớp không cho phép giáo viên bộ môn giải cho các em nhiều bài tập hoặc hướng dẫn thêm nhiều phương pháp giải bài mới mà thông thường chỉ một vài cách cũ. Nếu muốn có thành tích cao hơn ở môn Vật Lý, các em phải tự tìm kiếm tài liệu thông qua nhiều nguồn (sách bài tập bổ trợ, các trang website giáo dục, …) và giải thêm thật nhiều dạng bài tập khác ở nhà.

Riêng đối với những học sinh gặp nhiều khó khăn trong môn Lý lớp 11 mà bản thân không thể tự giải quyết vì đã mất căn bản hoặc những em muốn nắm vững và tiếp cận thêm nguồn kiến thức mới ngoài nội dung chuẩn trên lớp, các em có thể cân nhắc việc học thêm tại nhà cùng gia sư Vật Lý. Khi có gia sư trực tiếp hướng dẫn, tận tình giải đáp mọi khúc mắc dù nhỏ nhất thì các em sẽ nhanh chóng tiến bộ. Hơn nữa, các em còn được củng cố lại toàn bộ kiến thức căn bản, chắt lọc những nội dung quan trọng chính yếu của môn Vật Lý lớp 11 và biết thêm nhiều cách giải bài tập mới ngắn gọn, hiệu quả. Nhưng đăng ký gia sư ở đâu mới tốt? Đó phải là một trung tâm gia sư uy tín, làm việc ít nhất trên 10 năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cao cho học viên, và Daykemtainha.vn đáp ứng hết các tiêu chí trên, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho các học viên chất lượng học tập tốt nhất.

Học với Daykemtainha.vn bạn có gì ?

- Được quyền lựa chọn một gia sư Lý mà bạn ưng ý trong hàng trăm gia sư trên ứng dụng Daykemtainha.vn.

- Được học thử một buổi với gia sư mà bạn đã chọn, chỉ khi bạn đồng ý học tiếp thì mức phí sẽ tính luôn buổi dạy đầu tiên, còn nếu không hài lòng thì bạn có thể yêu cầu đổi gia sư ngay lập tức.

- Học đúng trọng tâm, giáo trình sẽ được biên soạn theo trình độ và khả năng tiếp thu của bạn, dù bạn học nhanh hay chậm thì gia sư cũng sẽ điều chỉnh việc dạy sao cho khả năng học Lý của bạn tăng lên hiệu quả nhất.

- Ngoài ra, việc học tại nhà đồng nghĩa với việc bạn mới là người chủ động về thời gian và địa điểm, khi đến giờ dạy thì bạn chỉ cần chờ gia sư đến nơi để bắt đầu buổi học, không còn phải bận rộn lái xe hay dùng giao thông công cộng.

- Vậy còn những lúc bạn quá bận và buộc phải nghỉ một buổi học thì sao? Bạn hoàn toàn có thể báo cho gia sư để sắp xếp một buổi học bù khác mà không sợ vừa mất tiền vừa mất kiến thức.

- Gia sư dạy học 1-1 cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc truyền đạt kiến thức so với khi phải dạy cả 30-40 người cùng một lúc, bất kì câu hỏi nào của bạn cũng sẽ được gia sư giải thích một cách chi tiết cho đển khi bạn hiểu rõ.

- Ngoài ra, gia sư cũng sẽ cô động kiến thức một cách hiệu quả nhất, dạy riêng những thủ thuật, cách giải nhanh mà chỉ riêng mỗi thầy cô mới biết, qua đó góp phần giúp học viên học Vật Lý nhẹ nhàng nhưng vẫn sở hữu một lượng kiến thức vững.

- Đồng thời, nếu tự học Vật Lý thì có thể bạn sẽ mắc những lỗi nhỏ nhưng thường tài liệu không thể bao quát hết được, và khi để lâu thì sẽ thành thói quen khó sửa nên việc học với gia sư sẽ giúp bạn tránh những tình huống như vậy.

- Học tại nhà yên tĩnh bạn không bị âm thanh ồn ào ở lớp học tập trung đông người làm bạn mất tập trung, tránh được cảm giác ngại ngùng khi bạn tiếp thu chậm hơn so với nhiều bạn khác trong lớp.

Bí quyết học tốt môn Vật Lý 11:

Không biết thì phải hỏi:

Điều tồi tệ nhất đó chính là giấu đi những điều mà mình không biết. Trong học tập cũng như trong cuộc sống, mọi vấn đề hay thắc mắc điều phải hỏi. Không hỏi thầy cô thì hỏi bạn bè, nếu học giáo viên dạy kèm toán lý hóa 11 tại nhà thì hỏi gia sư. Họ sẽ sẵn sàng giải đáp những vấn đề không biết của bạn. Không có gì để ngại các bạn nhé !

Học nhóm cũng là phương pháp học hiệu quả cho tất cả các môn học. Chúng tôi khuyên các bạn nên học nhóm, giúp đỡ và giải đáp cho nhau những chỗ khó hiểu.

Phân dạng và làm bài tập theo từng chương:

Vì sao chúng tôi lại nói các bạn nên phân dạng bài tập ? Vì thật ra, trong một chương của vật lý 11 có rất nhiều dạng bài tập khác nhau, dễ có, khó có. Phân dạng để các bạn làm từ dạng đơn giản trước. Làm gì cũng vậy, học tập hay làm việc điều là cả một quá trình, phân bổ thời gian hợp lý và có phương pháp học khoa học.

Cần cù bù siêng năng là đúng các bạn nhé ! Các bạn hãy thử kiên trì làm bài tập thường xuyên, qua một thời gian, các bạn sẽ cảm nhận được kết quả và sự tiến bộ.

Với các bạn bị mất gốc lý cũng vậy, các bạn hãy thử dành cho môn lý nhiều thời gian hơn một tý, chăm học công thức một tý, … chắc chắn các bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Đừng vội nản nhé các bạn !

Nắm chắc lý thuyết sách giáo khoa:

Gia sư dạy lý 11 chia sẻ với chúng tôi rằng: ” Các bạn rất coi thường và xem nhẹ kiến thức lý thuyết sách giáo khoa. Các bạn chẳng bao giờ đá động đến chúng. Lúc nào cũng đòi cho các bạn công thức mà không hiểu gì về bản chất vấn đề.” Điều này cực kì nguy hiểm, đặc biệt là với những bạn thi ban tự nhiên.

Lý thuyết sách giáo khoa lý 11 sẽ giúp các bạn giải thích tất cả mọi vấn đề, bản chất từ đơn giản đến phức tạp. Muốn nhớ lâu thì phải hiểu cả gốc lẫn ngọn, đừng nên chú trọng vào ngọn mà quên đi cái nền tảng.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Lý lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://giasuly.net/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác