HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những khó khăn thường gặp khi học môn Lý lớp 10

(31/08/2022)

Môn Lý là môn học có tính kế thừa và đồng hành cùng con trẻ từ lớp 6 lớp 12. Các con vừa kết thúc kì thi tuyển sinh vào lớp 10, bước qua môi trường mới các con gặp phải nhiều bỡ ngỡ trong quá trình học tập. Vậy Lý lớp 10 có khó không? Lý lớp 10 sẽ học những gì? Đâu là cách học Lý lớp 10 hiệu quả?… Đâu là câu trả lời cho thắc mắc đó, hãy cùng đọc và theo dõi qua bài viết sau đây.


Chương trình môn Vật Lý lớp 10 có gì?

Nội dung kiến thức của Vật Lý 10 tiếp tục xoay quanh các kiến thức cơ học và nhiệt học. So với kiến thức Vật Lý chương trình cấp 2, Vật Lý 10 đòi hỏi sự tập trung, tư duy cao hơn rất nhiều. Khối lượng kiến thức các bạn học sinh cần thu nạp là tương đối lớn. Chương trình Vật Lý 10 gồm:

Cơ học:

- Chuyển động thẳng đều: đặc điểm, phương trình chuyển động, …

- Chuyển động thẳng biến đổi đều.

- Sự rơi tự do: định nghĩa, tính chất, …

- Chuyển động tròn đều.

- Tính tương đối của vận tốc.

- Định luật Niu-tơn: định luật, đặc điểm, …

- Lực hấp dẫn, định luật vạn vật hấp dẫn.

- Định luật Húc, lực đàn hồi của lò xo.

- Lực ma sát.

- Lực hướng tâm.

- Trục quay cố định, Cân bằng của một vật có trục quay cố định.

- Động lượng, định luật bảo toàn động lượng.

- Công, công suất: công thức, đơn vị đo, …

- Động năng: định nghĩa, đặc điểm, tính chất,…

Thế năng:

- Nhiệt học

- Quá trình đẳng nhiệt định luật bôi lơ ma ri ốt

- Định luật Sác-lơ: đặc điểm, tính chất, ứng dụng, …

- Trạng thái khí lý tưởng: phương trình, …

- Chất rắn kết tinh, chất rắn vô định hình.

Một vài khó khăn khi học Vật Lý lớp 10:

Học sinh phải làm quen với môi trường và phương pháp học mới:

Lên lớp 10 các em không chỉ tiếp xúc với nhiều bạn bè mới mà còn phải làm quen với không khí học rộn ràng và áp lực từ những bạn học khác trong lớp. Kèm theo là phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo cũng khác hoàn toàn, do thời gian hạn hẹp nên giáo viên sẽ chỉ dẫn những kiến thức cơ bản. Để hiểu rõ bản chất của vấn đề thì các em phải cố nắm vững kiến thức và hỏi ngay những phần mình không rõ.

Lười học và chủ quan trong quá trình học:

Việc thi đậu vào được trường cấp 3 đã khiến nhiều em cảm thấy thỏa mãn và tâm lý ham chơi bắt đầu nổi dậy, các bậc cha mẹ cũng không còn kèm cặp nghiêm khắc với các con như trước nên học sinh có nhiều thời gian và thoải mái để sa vào chơi bời, tụ tập với bạn bè hơn. Ngoài ra, các em chưa nhận ra được tầm quan trọng của môn Lý nên chủ quan chỉ học đối phó, môn học lại khó nên dẫn đến không thể học tốt môn Lý.

Mất kiến thức cơ bản và khả năng tư duy còn yếu:

Đối với những em học sinh học kém môn Vật lý thì càng gặp nhiều khó khăn hơn trong học tập khi lên lớp 10 bởi vì nếu nắm chắc lý thuyết và công thức của môn Lý lớp 10 sẽ giúp học sinh rất nhiều trong quá trình học Lý ở lớp 12. Do đó hãy cố gắng tập trung học tập, “cần cù bù thông minh” kiên nhẫn và chăm chỉ nhất định sẽ có sự tiến bộ vượt bậc.

Không có phương pháp học đúng đắn:

Do không tìm được phương pháp học tốt môn Lý lớp 10 nên nhiều em hoang mang, khó tiếp thu kiến thức ảnh hưởng đến quá trình học tập. Bởi khi học sinh không tìm ra được cách học môn Lý sẽ dẫn đến kiến thức ngày càng dồn ép, đè nặng lên làm các em không thể theo kịp chương trình học.

Ví dụ: để làm tốt các bài tập về chuyển động biến đổi đều và động lực học chất điểm học sinh phải nhớ rõ 3 định luật của Niuton thì mới có thể giải bài.

Phải tiếp thu khối lượng kiến thức Vật lý rất dài và khó:

Vật lý lớp 10 được chia làm 2 phần lớn mà học sinh nhất định phải nắm vững đó là cơ học – nhiệt học. Sẽ phải ghi nhớ những kiến thức lý thuyết như khái niệm về vector lực, phân tích lực, định luật bảo toàn năng lượng, cân bằng và chuyển động của vật rắn, đi sâu vào tìm hiểu các chất khí, chất rắn, … Áp dụng lên các bài tập nhất là những câu hỏi về dạng chuyển đổi: biến đổi đều, tròn, … hết sức phức tạp.

Thiếu người chỉ dẫn giỏi:

Phần lớn thời gian mà các thầy cô giáo trên trường học giành cho mỗi em học sinh trong một tiết học thường rất ít, và vì một lớp sẽ có rất nhiều em học tập nên khả năng chú ý và giúp đỡ của các giáo viên còn hạn hẹp. Hơn nữa các môn học khác cũng rất nặng nề và áp lực dẫn đến học sinh mặc dù rất muốn học tốt môn Lý lớp 10 nhưng không biết cách học, không được người giảng dạy chỉ dẫn nên càng học càng không hiểu, học đối phó, thành tích giảm sút là điểu dễ nhận thấy ở các em học sinh nhất là học sinh nữ.

Bí quyết học Vật Lý 10 hiệu quả:

Xác định bản thân có bị mất gốc Lý 10 hay không:

Khi các bạn không chú tâm vào việc học tập thì kết quả học tập của môn học đó sẽ không cao và dẫn đến mất gốc là chuyện hoàn toàn bình thường. Quay lại vấn đề: Mất gốc lý lớp 10 có thật sự đáng sợ ? Thật sự mà nói, mất gốc môn nào cũng vậy, mất gốc có đáng sợ hay không là do bản thân mỗi người tự cảm nhận. Bởi vì:

- Thời điểm mà bản thân nhận thấy mình đang bị mất gốc lý là rất quan trọng, nếu xác nhận được từ sớm thì các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học lại và thống lĩnh được kiến thức đã mất.

- Khi biết mình bị hổng kiến thức mà bản thân mình lại không có sự cố gắng thì vẫn quay lại vị trí số 0. Mấu chốt vẫn là do ý thức học tập của cá nhân mỗi bạn.

Phân dạng và làm bài tập thường xuyên:

Học lý thuyết đã khó, làm bài tập và giải quyết các dạng bài tập liên quan đến từng chương lại càng khó hơn. Ở mỗi chương, các dạng bài tập sẽ khác nhau và khá đa dạng. Giải toán là một khả năng tư duy, do vậy khi bạn thường xuyên thì mới thành thạo. Nếu như các bạn đang gặp phải những khó khăn về học vật lý 10 thì bạn nên làm bài tập thật nhiều, hiệu quả mang lại sẽ thể hiện đúng với công sức mà bạn cố gắng.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm tòi và làm thật nhiều bài tập ngoài những bài tập mà giáo viên giao. Có như vậy thì điểm số của bạn mới có thể vượt trên mức điểm hiện tại và đạt được điều gì đó cho chính bản thân mình. Khi làm tốt được những điều này, chắc chắn các bạn sẽ có cách học giỏi lý 10 và đạt được những kết quả tốt, đặt nền tảng cho những năm học sắp tới.

Tập trung trong giờ học và nên học nhóm từ 3-5 bạn:

Tập trung trong giờ học không chỉ giúp các bạn hiểu bài mà còn giải đáp được những thắc mắc mà khi chuẩn bị bài mà các bạn gặp phải. Học tập là cả một quá trình tích lũy và học hỏi. Do đó, khi gặp những vấn đề nào không hiểu bạn hãy hỏi trực tiếp với giáo viên hoặc không kịp giờ thì có thể hỏi vào giờ sau.

Học nhóm từ 3-5 bạn cũng sẽ là một trong những cách để các bạn trao đổi và chia sẻ kiến thức học tập với nhau. “Học thầy không tày học bạn”, qua bạn bè mình phải học hỏi được nhiều điều và đồng hành giúp đỡ lẫn nhau trong suốt quá trình học.

Hiểu được các khái niệm cơ bản:

Điểm đặc trưng của môn vật lý là các đại lượng mang tính đặc thù riêng của nó. Điều này cũng giống như cách học tốt môn toán lớp 10, các bạn phải hiểu và nắm chắc vấn đề để làm bài tập. Bên cạnh những đại lượng vật lý thì các bạn cần nhớ một số hằng số vật lý như sau:

Gia tốc trọng trường: 9,81 m/s²

Tốc độ ánh sáng: 3 × 10^8 m/s

Hằng số khí lý tưởng: 8,32 J/(mol × Kelvin)

Hằng số Avogadro: 6,02 × 10^23 mol

Hằng số Planck: 6,63 × 10^34 J×s

Vận tốc = Quãng đường/Thời gian chuyển động (dx/dt)

Gia tốc = Độ thay đổi vận tốc/Thời gian thay đổi vận tốc

Vận tốc hiện tại = Vận tốc ban đầu + (Gia tốc × thời gian)

Lực = Khối lượng × gia tốc

Công = Độ dịch chuyển × lực

Công suất = Công sinh ra/Thời gian

Động lượng = Khối lượng × vận tốc

Học với gia sư dạy kèm Vật Lý tại nhà:

Học lý thuyết xong là một chuyện, nhưng để nhớ lâu, nhớ kĩ thì việc luyện đề lý thuyết là vô cùng cần thiết, nó không chỉ giúp bạn cô đọng kiến thức cần nhớ mà còn chỉ ra nhưng phần kiến thức mà học sinh vẫn chưa nhớ kĩ. Nhưng luyện đề thì phải có đề, mà đề thì phải chất lượng, phải bao quát tốt phần kiến thức cần nhớ nhưng những đề trên mạng lại chỉ là những đề cũ hoặc không hợp với chương trình học trên lớp.

Lúc này ưu điểm của việc học kèm cùng gia sư Vật Lý tại nhà sẽ hiện ra, gia sư sẽ soạn ra những dạng đề lý thuyết chất lượng nhất, sau khi bạn làm xong lại được gia sư chỉ dẫn sữa lỗi sai, qua đó được ôn lại lý thuyết nhiều lần thì sẽ khó mà quên được. Nhưng đăng ký gia sư ở đâu mới tốt? Đó phải là một trung tâm gia sư uy tín, làm việc ít nhất trên 10 năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cao cho học viên, và Daykemtainha.vn đáp ứng hết các tiêu chí trên, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho các học viên chất lượng học tập tốt nhất.

Học với Daykemtainha.vn bạn có gì ?

- Được quyền lựa chọn một gia sư Lý mà bạn ưng ý trong hàng trăm gia sư trên ứng dụng Daykemtainha.vn.

- Được học thử một buổi với gia sư mà bạn đã chọn, chỉ khi bạn đồng ý học tiếp thì mức phí sẽ tính luôn buổi dạy đầu tiên, còn nếu không hài lòng thì bạn có thể yêu cầu đổi gia sư ngay lập tức.

- Học đúng trọng tâm, giáo trình sẽ được biên soạn theo trình độ và khả năng tiếp thu của bạn, dù bạn học nhanh hay chậm thì gia sư cũng sẽ điều chỉnh việc dạy sao cho khả năng học Lý của bạn tăng lên hiệu quả nhất.

- Ngoài ra, việc học tại nhà đồng nghĩa với việc bạn mới là người chủ động về thời gian và địa điểm, khi đến giờ dạy thì bạn chỉ cần chờ gia sư đến nơi để bắt đầu buổi học, không còn phải bận rộn lái xe hay dùng giao thông công cộng.

- Vậy còn những lúc bạn quá bận và buộc phải nghỉ một buổi học thì sao? Bạn hoàn toàn có thể báo cho gia sư để sắp xếp một buổi học bù khác mà không sợ vừa mất tiền vừa mất kiến thức.

- Gia sư dạy học 1-1 cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc truyền đạt kiến thức so với khi phải dạy cả 30-40 người cùng một lúc, bất kì câu hỏi nào của bạn cũng sẽ được gia sư giải thích một cách chi tiết cho đển khi bạn hiểu rõ.

- Ngoài ra, gia sư cũng sẽ cô động kiến thức một cách hiệu quả nhất, dạy riêng những thủ thuật, cách giải nhanh mà chỉ riêng mỗi thầy cô mới biết, qua đó góp phần giúp học viên học Vật Lý nhẹ nhàng nhưng vẫn sở hữu một lượng kiến thức vững.

- Đồng thời, nếu tự học Vật Lý thì có thể bạn sẽ mắc những lỗi nhỏ nhưng thường tài liệu không thể bao quát hết được, và khi để lâu thì sẽ thành thói quen khó sửa nên việc học với gia sư sẽ giúp bạn tránh những tình huống như vậy.

- Học tại nhà yên tĩnh bạn không bị âm thanh ồn ào ở lớp học tập trung đông người làm bạn mất tập trung, tránh được cảm giác ngại ngùng khi bạn tiếp thu chậm hơn so với nhiều bạn khác trong lớp.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Lý lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://giasuly.net/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác