HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những sai lầm thường thấy khi làm đề thi Vật Lý

(31/08/2022)

Để đạt được điểm cao môn Vật Lý trong các kì thi, ngoài trang bị những kiến thức chắc chắn. Học sinh cần cẩn thận, tỉ mỉ trong từng câu hỏi, đặc biệt là những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có “bẫy” bên trong. Do đó, dù là học sinh trung bình hay học sinh khá giỏi thì các em cũng rất dễ gặp phải những sai lầm đáng tiếc gây mất điểm trong bài thi môn Vật Lý. Do đó, để tránh trường hợp này xảy ra thì các em hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.


Những sai lầm thường thấy khi làm đề thi Vật Lý:

Quên đổi đơn vị:

Vật lý có sự khác biệt căn bản với toán học ở chỗ nếu như toán học chỉ quan tâm đến các con số thì trong bài thi môn vật lý, các em còn phải chú ý đơn vị của nó. Mét với cen-ti-mét sẽ khiến cho kết quả của bạn thay đổi.

Rất nhiều học sinh khi giải vật lý đều nhầm lẫn về đơn vị của các đại lượng, các em không nắm được đơn vị chuẩn của các đại lượng dẫn đến mặc dù biết công thức nhưng khi thay số vào lại tính ra kết quả sai.

Làm từng câu một từ đầu tới cuối theo thứ tự:

Đề thi môn Lý THPT trung bình câu dễ chiếm khoảng 60% và thường thì các câu đều bị trộn lẫn với nhau. Do đó nếu làm từng câu một có thể gây mất nhiều thời gian, tâm lý hoang mang cho học sinh. Vì vậy một lời khuyên cho các em khi làm bài thi môn Lý chính là chia câu hỏi thành từng lượt dễ và khó.

Chẳng hạn nếu trong bài có khoảng 25-30 câu hỏi về lý thuyết, bài tập vận dụng công thức hay các phép biến đổi đơn giản thì học sinh cần nên làm ngay. Nếu câu nào chưa nhớ ra thì đánh dấu lại đó, làm những câu quen thuộc trước để chắc chắn đạt được 5 – 6 điểm. Lúc này các em đã có tâm lý thoải mái có thể đọc lại và làm các bài tập đã được đánh dấu. Nếu gặp câu khó hoặc lạ thì hãy khoanh các đáp án mà học sinh cảm thấy đúng nhất, thời điểm này phụ thuộc vào nữ thần “may mắn” của mỗi thí sinh.

Chủ quan trong khi đọc đề:

Đọc đề không cẩn thận hoặc đọc lướt qua thấy hao hao với các câu đã từng làm nên vội đưa ra công thức giải. Nên nhớ trong bài thi môn Vật lý, bạn chỉ cần thay một từ, một yếu tố trong bài thôi cũng ra bài toán khác. Vì thế để tránh sai lầm này các em nên gạch chân một số ý chính khi đọc đề, ví dụ như tần số – chu kỳ, nhẹ nhất – mạnh nhất, có thể – không được, không đúng, gần giá trị nào nhất, …

Ví dụ: Một người đi xe máy trên đoạn đường cứ 6m lại gặp một ổ gà, tần số dao động khung xe là 2Hz. Để tránh rung lắc mạnh nhất người đó không được đi với tốc độ nào?

A. 21,6 km/h               B. 43,2 km/h               C. 36,0 km/h               D. 18,0 km/h

Phân tích trả lời: bài toán này học sinh phải nhớ về điều kiện xảy ra cộng hưởng từ khi sẽ rung lắc mạnh nhất, đó là tần số (chu kỳ) ngoại lực cưỡng bức xấp xỉ bằng tần số (chu kỳ) dao động riêng của hệ dao động. Trong bài, chu kì dao động riêng bài cho sẽ là To = 1/f = ½ = 0,5s. Các em coi ngoại lực bước lên xe khi gặp ổ gà có chu kì T = 6/v (v là tốc độ xe). Từ đó T = To à v = 12 m/s = 43,2 km/h. Đáp án cuối cùng là B.

Lười tư duy, làm bài máy móc:

Trái ngược với sự cẩu thả ở trên, có bạn lại quá cẩn thận hoặc mất nhiều thời gian khi chỉ làm những câu đơn giản trong đề thi môn Vật lý, chẳng hạn như: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì dao động là T. Để nguyên vật nặng, muốn chu kì mới của nó là 0,5T thì so với chiều dài ban đầu, cần cắt bớt lò xo đi một lượng.

Bạn hãy thử tư duy nhanh một bài toán khác: Một đồng vị phóng xạ có chu kì bán rã T. Cứ sau một khoảng thời gian bằng bao nhiêu thì số hạt nhân bị phân rã trong khoảng thời gian đó bằng ba lần số hạt nhân còn lại của đồng vị ấy?

A. 0,5T.          B. 3T.          C. 2T.          D.1T.

Và để tránh viết nháp nhiều thì tư duy nhanh là một trong những kỹ năng cần thiết trong khi làm bài. Dần dần các em sẽ quen và nhuần nhuyễn để tạo thành phản xạ, áp dụng vào một số khâu của bài toán lớn và sẽ rút ngắn được thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

Tô nhầm đáp án khác:

Lỗi này thường gặp ở các em hay tô đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm lúc cuối giờ thi, áp lực về thời gian và tâm lý khiến học sinh khó tránh khỏi nhầm lẫn giữa câu đã khoanh trên đề và câu cần tô trên phiếu.

Ví dụ: hiện nay đèn Led đang có những bước nhảy vọt trong ứng dụng thị trường dân dụng và công nghiệp rộng rãi như bộ phận hiển thị trong các thiết bị điện tử, đèn giao thông, trang trí nội, ngoại thất, … Nguyên lý hoạt động của đèn LED dựa vào:

A.  Quang phát điện          B. Catot phát quang          C. Hóa phát điện          D. Điện phát quang

Trả lời: Với câu hỏi này các em có thể suy luận loại bỏ phương án A, C nhưng với 2 đáp án còn lại học sinh có thể đánh nhầm nếu không nhớ kỹ SGK phần chữ in nhỏ trong bài phát quang đã học.

Nhầm lẫn công thức:

Vật lý là môn học tính toán với khá nhiều công thức. Muốn làm nhanh, các em bắt buộc phải nhớ được công thức giải. Như vậy việc nắm vững kiến thức chính là bước đệm quan trọng trong quá trình làm đề thi môn Vật lý.

Vậy các em cần làm gì để không bị nhầm lẫn công thức: Tất cả công thức giải nhanh đều bắt nguồn từ một công thức gốc, chỉ cần nhớ đc công thức gốc rồi biết cách biến đổi nhanh để ra các công thức con. Đề thi hiện nay sẽ không đòi hỏi học sinh phải biết quá nhiều công thức, thay vào đó đề thi thiên hướng hỏi với hiện tượng nhiều hơn.

Áp lực và căng thẳng khi bước vào phòng thi:

Gia đình và các em đặt ra mục tiêu quá cao, bắt buộc phải đạ điểm cao trong kỳ thi đã tạo cho học sinh một áp lực khổng lồ. Vừa lo lắng vừa sợ hãi, mất niềm tin vào bản thân, vào khả năng giải đề, lung túng trước các câu hỏi khó, căng thẳng khi đã quên các kiến thức, … tất cả dồn nén lại làm học sinh không thể hoàn thành tốt bài thi môn Lý. Do đó các em hãy cố gắng tạo cho bản thân một tinh thần thoải mái, tự do lấy niềm tin vào bản thân để thúc đẩy không ngừng nâng cao năng lực cho chính mình.

Mẹo giảm bớt căng thẳng khi ôn thi Lý:

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước kỳ thi:

Trước khi bước vào kỳ thi, chúng ta cần trang bị đầy đủ vật dụng cá nhân. Mỗi môn học, bài thi yêu cầu một số dụng cụ học tập khác nhau. Hãy chuẩn bị cẩn thận, đồng thời mua thêm 1 – 2 món đề phòng. Hơn nữa, bạn cần đảm bảo rằng vật dụng cá nhân của mình phù hợp với quy định về chủng loại, màu sắc, công dụng. Điều này giúp bạn thêm tự tin và bình tĩnh trước khi vượt qua vũ môn.

Thêm vào đó, việc chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi vô cùng quan trọng. Để vững tin, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng, bạn cần:

- Duy trì thái độ lạc quan trong quá trình ôn luyện, luôn tự động viên bản thân rằng bạn có thể hoàn thành bài thi thật tốt.

- Vận động nhẹ nhàng trước ngày thi nhằm hạn chế tình trạng căng cơ và giải tỏa áp lực tinh thần sau những giờ học tập căng thẳng.

- Ngủ sớm, ngủ đủ để luôn tỉnh táo, minh mẫn và tràn đầy năng lượng tích cực trước ngày thi.

- Đến trường thật sớm nhằm có thêm nhiều thời gian để lựa chọn chỗ ngồi thoải mái, hít thở sâu và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh, nhờ đó trở nên bình tĩnh, thư thái hơn.

Suy nghĩ tích cực:

Điểm số không phải là tất cả không phải phương tiện quyết định mọi vấn đề, đứng trước một tình huống khó khăn cần có những suy nghĩ tích cực để đưa ra đường đi chính xác. Bạn cần phải tự rèn cho bản thân lối suy nghĩ tích cực khi kỳ thi đến, tích cực trong cách ôn luyện, tích cực nghĩ đến những điều tốt đẹp. Phụ huynh cũng cần hỗ trợ các em sao cho tâm lý học sinh thoải mái nhất, tạo mọi điều kiện, bồi dưỡng cho học sinh để các em thấy tự tin trước kỳ thi quan trọng. Suy nghĩ mọi vấn đề một cách đơn giản, dễ dàng thì kết quả đem lại sẽ cao và lúc đó dù công việc có khó đến đâu các bạn đều có thể vượt qua, áp lực thi cử không thấy xuất hiện đối với học sinh.

Ăn uống đầy đủ, ngủ đúng giờ:

Quan tâm đến sức khỏe chính là cách làm giảm áp lực học tập hiệu quả mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Ông cha đã dạy “Có thực mới vực được đạo” có ăn uống, có sức khỏe mới có thể hoạt động, học tập và làm việc hiệu quả. Không những thế khi cơ thể được bổ sung đủ đầy dinh dưỡng, năng lượng thì não bộ cũng sẽ làm việc tốt hơn, hiệu quả học tập chắc chắn cũng sẽ cao hơn.

Nếu bạn đang cảm thấy quá áp lực trong học tập hay có những dấu hiệu cơ bản của stress trong học tập thì hãy áp dụng ngay các việc làm trên đây. Hy vọng với chia sẻ về cách giảm áp lực học tập ở trên sẽ thực sự hữu ích cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay.

Không học quá nhiều thứ cùng 1 lúc:

Hãy tự nhủ với bản thân học tập là quá trình lâu dài và bạn có thể học cả đời. Thế nên hãy lựa chọn và học tập những điều phù hợp, cần thiết cho bản thân trước. Đừng ôm đồm quá nhiều thứ cùng một lúc. Điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được sức khỏe và hiệu quả học tập chứ không phải chạy theo số lượng trước mắt. Và cũng không nên đặt mục tiêu quá lớn lao và xa vời, bởi như thế vô tình bạn đã khiến bản thân chịu nhiều áp lực hơn.

Đây chính là cách giảm bớt áp lực trong học tập mà bạn hoàn toàn có thể tự chủ động và điều chỉnh phù hợp với bản thân. Áp dụng ngay nhé!

Thiết lập kế hoạch học tập cụ thể:

Mỗi ngày của chúng ta chỉ gói gọn trong 24 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, mỗi người đều có hàng tá công việc cần làm. Cách duy nhất để tiết kiệm và tận dụng thời gian tối đa chính là lập ra thời gian biểu hoặc kế hoạch học tập. Thói quen này giúp các bạn học sinh, sinh viên lần lượt thực hiện nhiệm vụ đúng hạn và ôn luyện cẩn thận thay vì quay cuồng, chìm đắm giữa một núi kiến thức trong sách giáo khoa.

Hãy luôn bám sát thời khóa biểu trên lớp để đặt ra những mục tiêu chi tiết mỗi ngày. Tuần này, bạn sẽ học môn nào? Thầy cô có giao bài tập về nhà không? Nếu có, bạn đã làm bài tập chưa? Nếu chưa, bạn cần phân bổ thời gian ra sao để kịp hoàn thành? Trước khi bắt đầu tuần mới, tháng mới, bạn nên dành ra 10 – 15 phút để tổng kết nhiệm vụ sắp tới và thiết lập deadline cho mình.

Nếu chỉ còn 1 tháng nữa là đến kỳ thi quan trọng (chẳng hạn thi chuyển cấp, thi đại học), chắc hẳn bạn đang vô cùng hoang mang, lo lắng trước khối lượng bài vở khổng lồ. Bên cạnh đó, áp lực điểm số cũng khiến nhiều người trẻ căng thẳng, mệt mỏi.

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần lên kế hoạch ôn luyện càng sớm càng tốt, bắt đầu từ việc liệt kê những đầu việc, bộ môn cần giải quyết theo thứ tự ưu tiên. Ngay cả khi ngày thi đã đến gần, bạn cũng đừng quá bối rối. Hãy hít thở thật sâu và bình tĩnh suy nghĩ phương án xử lý tốt nhất có thể.

Tùy thuộc khả năng tập trung, độ khó của kỳ thi và quyết tâm học hành, chỉ có bạn mới có thể hiểu rõ giới hạn và tiềm năng của mình. Nếu cảm thấy quá lo lắng và chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo ý kiến của cô bạn thân chăm chỉ, anh chị hoặc ba mẹ mình, biết đâu họ có thể giúp bạn gỡ rối dễ dàng!

Chia sẻ với những người thân thương:

Trong giai đoạn dậy thì và thành niên, sự thay đổi toàn diện về mặt tâm – sinh lý khiến nhiều học sinh ngày càng xa cách với phụ huynh, khó lòng mở lòng tâm sự. Đã có nhiều bạn trẻ lên mạng xã hội đăng bài than thở để rồi không may gặp phải kẻ xấu buông lời xúi giục tiêu cực.

Trong trường hợp này, nếu cảm thấy chuyện học hành đang vượt ngoài tầm kiểm soát, bạn có thể tìm kiếm lời khuyên của giáo viên chủ nhiệm, thầy cô mà bạn yêu mến, gia sư dạy Lý của bạn hay hội bạn thân thiết. Mọi vấn đề đều có hướng giải quyết. Hãy chủ động nhờ đến sự giúp đỡ của những người đáng tin cậy và tuyệt đối không dễ dàng “trông mặt mà bắt hình dong”.

Gia sư dạy kèm Lý củng cố kiến thức cho các bạn:

Kiến thức khó khăn nên việc tiếp thu kiến thức không phải điều đơn giản đối với học sinh sinh viên, đầu tư một gia sư đầy đủ kinh nghiệm chuyên môn về môn học để củng cố chắc chắn kiến thức cho các bạn trẻ là cần thiết. Gia sư sẽ đưa ra phương pháp học tốt nhất cho các bạn để các bạn tránh áp lực học tập, giúp các bạn tự tin thể hiện khả năng, năng lực bản thân trong nhiều trường hợp. Gia sư giúp các bạn chuẩn bị có hành trang tốt nhất để đạt được điểm cao trong kỳ thi và áp lực thi cử sẽ không còn xuất hiện. Nhưng đăng ký gia sư ở đâu mới tốt? Đó phải là một trung tâm gia sư uy tín, làm việc ít nhất trên 10 năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cao cho học viên, và Daykemtainha.vn đáp ứng hết các tiêu chí trên, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho các học viên chất lượng học tập tốt nhất.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Lý lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://giasuly.net/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác