HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Mẹo xử lý khi gặp bài tập Lý khó

(31/08/2022)

Vật Lý là môn học đòi hỏi tư duy logic. Muốn học giỏi Lý phải học những kiến thức nâng cao, làm những bài tập khó. Tuy nhiên, khi gặp bài tập khó thì nhiều học sinh dễ nản chí, bỏ qua. Nếu dễ dàng nản chí như vậy thì bạn sẽ không thể tiến bộ, không thể giỏi Lý; nhưng dù có kiên trì mà không có cách giải thì cũng chỉ ngồi tốn thời gian, vậy phải làm sao đây? Bài viết này sẽ hướng dẫn các em học sinh mẹo xử lý, các bước cần làm để giải một bài tập Lý khó.


Phương pháp giải bài tập Lý khó:

Bước 1: Tìm hiểu đầu bài:

Việc tìm hiểu đề ở đây có nghĩa là các bạn đọc đề một cách khoa học. Hãy thực hiện theo các gợi ý sau:

- Khi đọc đề lần thứ nhất: lần đọc này chủ yếu là các bạn sẽ đọc qua một lần để làm quen với đề, tránh vội đi sâu vào chi tiết. Hãy đọc một cách  chậm rãi để có thể nhận dạng được bài tập.

- Khi đọc đề lần thứ hai: vừa đọc vừa ngắt câu ở đúng chỗ để có thể hiểu sâu được đề bài toán. Nếu bài về hình vẽ thì cần kết hợp vẽ hình, nắm rõ các kí hiệu hình ảnh thật chính xác.

- Khi đọc đề lần thứ ba: thì phải đọc thật chậm, thật kỹ, tách từng ý câu hỏi ra, xem xét kỹ các yếu tố chính nhiều lần trên nhiều phương diện khác nhau. Sau đó hãy tập thói quen tóm tắt lại đề, nếu đó là bài tập yêu cầu vẽ hình thì cần kết hợp hình đồng thời ghi thêm vào đó các giả thiết đã cho sẵn.

Đối với những đề rất khó cần đọc đi đọc lại nhiều lần nữa để hiểu rõ đề bài yêu cầu gì, tránh lạc đề. Bước này bao gồm việc xác định ý nghĩa của các thuật ngữ, phân biệt đâu là ẩn số, đâu là dữ liệu. Với những bài tập tính toán sau khi tìm hiểu đầu bài cần dùng các kí hiệu để tóm tắt đầu bài. Trong trường hợp cần thiết phải vẽ hình để diễn đạt những điều kiện của đầu bài.

Bước 2: Xác lập mối liên hệ cơ bản giữa các dữ liệu xuất phát và cái phải tìm:

Phân tích nội dung bài tập, đối chiếu các dữ liệu xuất phát từ cái phải tìm để làm sáng tỏ bản chất vật lí của những hiện tượng mô tả trong bài. Trong quá trình phân tích, cần làm sáng tỏ một số vấn đề sau:

- Đối tượng đang xét trong trạng thái nào? Ổn định hay biến đổi? Những điều kiện ổn định hay đang biến đổi như thế nào?

- Bài tập đang giải thuộc loại bài tập nào? Định tính hay định lượng? Bài tập thí nghiệm hay đồ thị.

- Có những đặc trưng định tính, định lượng nào đã biết và chưa biết, mối quan hệ các đặc trưng đó biểu hiện ở những định luật, quy tắc, định nghĩa, công thức nào?

Bước 3: Xây dựng chương trình giải cho bài tập Vật Lý:

Xây dựng chương trình giải ở đây có nghĩa là tìm tòi cách giải quyết vấn đề. Đây chính là bước quan trọng nhất trong quá trình giải bởi nó quyết định mình có đi đúng hướng của bài toán hay không. Điều cơ bản là phải có định hướng đúng đắn để tìm ra cách giải chính xác. Có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau:

- Biến đổi bài toán một cách linh hoạt. Hãy sắp xếp lại những kiến thức đã được học để biến đổi bài toán, tạo ra những gợi ý mới giúp chúng ta đến nhanh với kết quả hơn.

- Phân tích bài toán từ phức tạp nhiều dữ liệu thành bài toán đơn giản và cơ bản. Cách làm thường phát huy tác dụng với những bài toán khó vì những bài toán khó thường được kết hợp từ những bài toán khác đơn giản hơn. Vì vậy nhiệm vụ của chúng ta là phân tích, chia nhỏ bài toán ra để giải hết rồi sau đó hãy kết hợp chúng lại với nhau.

- Hãy thử mày mò, dự đoán một kết quả nào đó cho bài toán có thể xảy ra.

- Nếu bài toán quá khó hãy thử sức mình giải một bài toán khác có liên quan nhưng dễ hơn hoặc một bài toán tổng quát hoặc một bài toán tương tự hoặc giải một phần của bài toán rồi nhờ người hỗ trợ.

- Hãy kiểm tra các dữ liệu có trong đề xem mình đã sử dụng hết tất cả hay chưa. Đã để ý hết tất cả các khái niệm được nhắc đến trong đề hay chưa.

- Sử dụng các bài tập đã được giải để làm mẫu: xem các bài tập nào tương tự với bài mình đang làm hoặc gần giống mà giáo viên đã làm trước đó. Hãy xem xét kỹ đến yếu tố khiến ta thắc mắc không biết xử lý như thế nào trong đề rồi nhìn sang bài toán cũng có yếu tố đó xem nó đã được giải ra sao. Hãy sử dụng lại một bài toán đã được giải gần giống với bài mình đang xét, xem xét về cách giải,cách xử lý dữ liệu, cách đưa ra kết quả, …

Từ các liên hệ cần thiết đã xác lập được tiếp tục luận giải tính toán để rút ra kết quả cần tìm.

Bước 4: Kiểm tra và biện luận kết quả:

Trong bước này phải phân tích kết quả cuối cùng để loại bỏ những kết quả không phù hợp với điều kiện đầu bài hoặc không phù hợp với thực tế. Việc biện luận cũng là một cách để kiểm tra sự đúng đắn của quá trình lập luận. Đôi khi nhờ sự biện luận này mà học sinh có thể tự phát hiện ra những sai lầm trong quá trình lập luận do sự vô lí của kết quả thu được.

Mẹo học Lý hiệu quả:

Tạo cho bản thân niềm đam mê và hăng say khi học Vật lý:

Cách học giỏi Vật lý đó là trước hết học sinh phải tự tạo cho bản thân một tình yêu thực sự đối với nó, có yêu thích hứng thú, thì học tập mới hiệu quả, đây được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng, cần thiết khi học môn Vật lý.

Có rất nhiều học sinh luôn có suy nghĩ không khả quan về môn học này, luôn tự cho rằng học Vật lý là rất khó, môn học khá nhàm chán, ... như vậy, tạo cho các em một ác cảm với môn học, không chịu cố gắng phát huy bản thân, mặc định là mình học kém, không thể tiếp thu các kiến thức Vật lý, từ đó dẫn đến tình trạng học tập yếu kém, không hiệu quả.

Vậy nếu muốn có cách học giỏi Vật lý hơn thì các em cần phải cải thiện ngay tình trạng này. Học sinh nên thường xuyên tham gia các hoạt động liên quan đến việc học môn Vật lý như: đọc sách báo vui về môn học, tham gia các câu lạc bộ Vật lý tại trường, lớp, tìm hiểu kiến thức mới mẻ trên mạng Internet... luôn tự đặt ra cho bản thân các câu hỏi ví dụ như “Tại sao lại có hiện tượng như thế này?, trong tình huống như thế này cần làm gì? Các công thức này được áp dụng vào dạng bài tập nào?” từ đó thôi thúc bản thân phải tự đi tìm câu trả lời cho các vấn đề đó.

Trong quá trình tìm kiếm kiến thức, học sinh sẽ tìm ra được những kiến thức mới mẻ và thú vị, từ đó các em sẽ nhận ra, học Vật lý không hề nhàm chán, ngược lại môn học này có rất nhiều bổ ích, tạo một niềm say mê và hứng thú học tập ở mỗi học sinh, các em sẽ học tập môn học này theo bản năng và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Làm nhiều bài tập khác nhau:

Cũng giống như Toán học hay làm một bài văn, môn Vật lý cũng cần phải làm nhiều bài tập khác nhau, bởi đó là một kỹ năng tư duy. Bạn chăm chỉ luôn tập kỹ năng này càng nhiều thì khả năng tư duy của bạn sẽ tốt lên từng ngày. Nếu bạn cảm thấy sợ môn Vật lý thì hãy học cho đến khi nào bạn thấy hết sợ thì thôi. Bạn đặt mục tiêu cao cho môn Vật lý thì không thể chỉ giải những dạng bài tập có trong sách vở hay bài giảng trên lớp của thầy cô mà bạn bắt buộc phải tự tìm tòi thêm nhiều dạng bài tập khác nữa.

Trình tự làm một bài toán vật lý bạn nên tham khảo:

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

– Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).

– Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).

– Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Tự giác trong việc học và học nhóm:

Với bất cứ ai, việc tự học rất quan trọng. Nếu chỉ học để chống đối, học khi có thầy cô nhắc nhở thì bạn sẽ mãi chẳng bao giờ tiến bộ được. Để giúp cho việc học Vật lý ở trên trường đạt hiệu quả cao hơn bạn nên học cách ghi chép lại toàn bộ kiến thức sau đó tóm tắt kiến thức trong một vài trang giấy.

Bên cạnh đó, học sinh cũng có thể tổ chức học nhóm môn Vật Lý với vài người bạn. Cách học này khá phổ biến đối với các em học sinh hiện nay, không chỉ giúp các bạn học sinh cùng nhau nhớ lại kiến thức đã học và học hỏi thêm kinh nghiệm học tập từ nhau. Thế nên hãy tìm một nhóm bạn từ 3 – 5 người để cùng nhau học bài, giải bài tập. Như vậy bạn sẽ không thấy nhàm chán và việc học nhóm còn giúp các bạn tăng thêm tình cảm bạn bè.

Học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó:

Muốn làm được điều này trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Vì những bài đó chúng ta đã học, đã biết, đã nhớ nên xem lại sẽ rất nhanh. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn. Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần ta quên (hoặc không hiểu) một thuật ngữ nào đó thôi là mất điểm ngay.

Ngoài ra để học giỏi môn lý trước khi đến lớp bạn cần đọc và soạn bài thật kỹ. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè, …

Học tập theo nhóm:

Một trong những cách học giỏi Vật lý đó là hãy học theo nhóm, đây là phương pháp giúp ghi nhớ lâu hơn so với việc chỉ học thuộc lòng lý thuyết suông.

Không chỉ đối với riêng môn Vật lý, mà các môn học khác cũng vậy, việc học nhóm là rất cần thiết. học nhóm giúp các em có một môi trường học tập vui vẻ, thoải mái, trao đổi kiến thức trong quá trình làm bài. Trong quá trình học tập, nếu như có vấn đề gì khúc mắc, các em có thể hỏi nhau luôn, người biết sẽ giảng giải cho người chưa biết, đặc biệt, khi học nhóm các em sẽ nhìn nhau mà phấn đấu học tập, tinh thần tự giác được nâng cao. Nhìn chung việc học nhóm mang lại hiệu quả học tập khá cao đối với học sinh.

Làm nhiều bài tập khác nhau:

Cũng giống như Toán học hay làm một bài văn, môn Vật lý cũng cần phải làm nhiều bài tập khác nhau, bởi đó là một kỹ năng tư duy. Bạn chăm chỉ luôn tập kỹ năng này càng nhiều thì khả năng tư duy của bạn sẽ tốt lên từng ngày. Nếu bạn cảm thấy sợ môn Vật lý thì hãy học cho đến khi nào bạn thấy hết sợ thì thôi. Bạn đặt mục tiêu cao cho môn Vật lý thì không thể chỉ giải những dạng bài tập có trong sách vở hay bài giảng trên lớp của thầy cô mà bạn bắt buộc phải tự tìm tòi thêm nhiều dạng bài tập khác nữa.

Trình tự làm một bài toán vật lý bạn nên tham khảo:

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

– Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).

– Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).

– Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Tập trung học tập, rèn kỹ năng tính toán cẩn thận:

Cách học giỏi Vật lý đó là hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng tính toán thật cẩn thận, sự tỉ mỉ sẽ giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có, chỉ như vậy mới giúp bạn học tập tiến bộ hơn mỗi ngày.

Mỗi học sinh hãy tự rèn luyện tính tập trung khi làm bất cứ công việc gì, biến đó trở thành thói quen bất di bất dịch, đảm bảo các bạn học sinh có thể học tập một cách hiệu quả hơn. Tập trung học tập giúp các em tiếp thu kiến thức một cách tuyệt đối, không cần lúc nào cũng phải học đuổi kiến thức. Ít nhất thì khi chú tâm đến học tập, học sinh sẽ biết mình đang trong tình trạng học tập như thế nào và có phương pháp học tập phù hợp.

Bên cạnh việc tập trung, chăm chỉ trong việc học môn Vật lý, các học sinh cần phải rèn luyện kỹ năng làm bài thật cẩn thận, tỉ mỉ. Đây là môn học có nhiều bài tập tính toán, nên việc làm bài tập một cách chắc chắn là rất cần thiết. Nhiều bạn học sinh có lực học khá tốt, luôn hiểu bài nhưng khi làm bài kiểm tra lại luôn bị điểm kém, nguyên nhân chính của vấn đề này chính là do trong quá trình các em làm bài không tập trung, nhanh nhảu, hấp tấp, chữ nghĩa không rõ ràng, không cẩn thận xem lại kết quả, sai những lỗi rất đáng tiếc không đáng có. Do đó, khi làm bài các học sinh nên làm bình tĩnh từng bước một, để ý đến đơn vị đo lường đã đưa về cùng một đơn vị chưa, các công thức áp dụng có đúng với dạng bài đang làm không, sau khi tính ra kết quả cần xem lại kết quả đó có khả thi không, sát với thực tế không, để chắc chắn rằng bài của mình có một kết quả chính xác.

Học từ một chuyên gia thật sự:

Bất kể kỹ năng bạn đang muốn chinh phục là gì thì vẫn luôn có những người xuất sắc về nó. Do vậy, cách nhanh nhất để học thứ bạn muốn là tìm kiếm một người đã thành công, tìm hiểu làm thế nào họ đạt được điều đó từ con số 0 và biến họ thành "hình mẫu" để nỗ lực phấn đấu.

Theo Tony Robbins - một trong những diễn giả truyền động lực và huấn luyện các kỹ năng phát triển bản thân hàng đầu hiện nay thì "Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, giới tính của bạn là gì và bạn xuất phát từ đâu, việc sử dụng một hình mẫu nào đó đều giúp bạn có khả năng thực hiện ước mơ nhanh hơn và đạt được nhiều hơn trong thời gian rất ngắn".

Vậy còn hình mẫu nào phù hợp hơn là Gia sư dạy kèm môn Lý tại nhà cho bạn, vừa là người thầy, người bạn mà kỹ năng chuyên môn còn đạt đủ tiêu chuẩn. Nhưng để tìm được một gia sư dạy Lý chất lượng là không dễ, thay vào đó bạn có thể tìm đến chúng tôi - Daykemtainha.vn - với kinh nghiệm 10 năm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cho phụ huynh, học viên, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng lớn nhất.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Lý lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://giasuly.net/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác