HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những lỗi sai hay mắc khi học Lý của trẻ

(31/08/2022)

Mặc dù bạn luôn mong muốn và tìm đủ mọi cách để giúp con học tốt môn Lý, nhưng kết quả học tập của trẻ ở môn học này vẫn “giậm chân tại chỗ”. Nguyên nhân có thể là do trẻ đã mắc phải những sai lầm kinh điển dưới đây. Hãy cùng Daykemtainha.vn tìm hiểu những lỗi sai kinh điển mà học sinh hay mắc phải để tìm cách khắc phục nhé!


Những lỗi sai hay mắc khi học Lý:

Làm quá ít bài tập:

Bạn đang băn khoăn và đặt câu hỏi tại sao không thể nhớ được các công thức? Hay mình áp dụng công thức này để giải bài tập này có đúng không? Câu trả lời đó chính là bạn đang làm quá ít bài tập. Muốn nắm vững các công thức thì bạn cần làm thật nhiều bài tập. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều công thức, rèn luyện tư duy nhanh, tích luỹ thêm kiến thức bổ sung cho lý thuyết.

Bạn cũng nên có phương pháp khi làm nhiều bài tập đó là nên chọn các bài từ dễ đến khó. Bạn nên hoàn thành đầy đủ các bài tập trong sách giáo khoa và trong cuốn bài tập Vật lý. Tránh làm các bài dài và khó đòi hỏi mất quá nhiều thời gian. Đồng thời bạn cũng cần phân bổ thời gian ôn luyện cho hợp lý.

Thiếu kiên nhẫn khi gặp những bài tập khó:

Phần lớn học sinh thường cảm thấy chán nản, thiếu sự kiên trì khi gặp những bài tập hay câu hỏi lý thuyết khó không tìm được lời giải. Chính vì thế mà tâm lý buông xuôi, không muốn học Vật Lý cũng sinh ra từ đó khiến các em mất đi niềm hứng thú với bộ môn này.

Cách để giải quyết lúc này chính là nếu tập trung làm rất lâu nhưng vẫn không tìm được lời giải thì bạn hãy nhẹ nhàng tạm gác nó lại, nghỉ ngơi thư giãn 1 chút. Sau đó hãy bắt tay làm lại từ đầu và như thế bạn sẽ có những ý tưởng mới hơn. Ngoài ra có những bài toán mà làm xuôi vẫn không được thì bạn hãy suy từ kết luận quay về giả thiết để tìm ra cách giải. Hay có một cách khác là bạn tách từng ý nhỏ ra và trả lời riêng từng ý đó, sau đó ghép lại từng ý nhỏ thành ý lớn cũng chính là câu hỏi của bài toán.

Nhớ nhầm công thức, nhầm định lý:

Đây có lẽ là lỗi sai mà nhiều học sinh hay mắc phải nhất. Nguyên nhân có thể do học sinh thường học thuộc lòng công thức và định lý mà không áp dụng thường xuyên để giải bài tập hoặc không kiểm tra lại công thức khi làm bài nên dẫn đến không tìm được lời giải, kết quả bài sai. Vậy nên, các bạn học sinh không đạt được điểm tối đa.

Kiến thức cơ bản trong Vật Lý bao gồm không nhiều các định nghĩa, tính chất, công thức nên đòi hỏi học sinh chủ động học và nhớ lý thuyết. Tuy nhiên, các bạn nên biết cách vận dụng các tính chất, định lý này vào để giải bài toán cụ thể thì mới có thể nhớ để đi thi làm bài tốt được.

Chưa biết cách ghi bài học:

Có rất nhiều em học sinh nghĩ rằng cứ ghi chép thật nhiều là có thể học tốt môn Lý. Thực ra các em đã nhầm, việc ghi chép nhiều sẽ khiến các em xao nhãng đi việc nghe những lời giáo viên giảng trên lớp, những lưu ý cần thiết để làm các bài tập môn Lý sẽ được giáo viên nhắc nhở trong quá trình dạy, nó cũng ảnh hưởng đến việc chia sẻ kiến thức, tương tác với bạn bè, thầy cô của các em. Các em chỉ nên ghi lại những cụm từ, từ khóa quan trọng những điều giáo viên lưu ý, ghi nhớ mà không có trong sách giáo khoa. Như vậy các em vừa đảm bảo việc ghi chép một cách khoa học, thông minh vừa không mất nhiều thời gian.

Chưa biết vận dụng kiến thức toán học vào luyện tập:

Nếu bạn không biết vận dụng kiến thức môn toán vào việc luyện tập môn vật lý thì bạn dễ làm bài kém hiệu quả.  Áp dụng toán học khi ôn cũng là một trong những phương pháp làm bài tập Vật lý mà các bạn cần chú ý. Các kiến thức cơ bản của môn Toán như: Giải phương trình bậc 2; Giải hệ 2 phương trình; Hệ thức lượng trong tam giác; …. được sử dụng rất nhiều khi áp dụng vào môn Vật lý. Do đó, khi ôn luyện Vật lý, bạn nên nhớ và vận dụng môn toán khi làm bài tập nhé.

Chủ quan khi ôn luyện:

Khi ôn, bạn thường quên đổi các đơn vị của các đại lượng vật lý và bị lúng túng khi tìm cách đổi đơn vị. Thêm vào đó, nếu như bạn chủ quan khi ôn các phần lý thuyết như: tên gọi các đại lượng vật lý, ý nghĩa và các ký hiệu trong công thức. Chắc chắn, bạn sẽ gặp khó khăn khi luyện làm bài tập. Vì vậy, để đạt được cao môn Vật lý, bạn cần chú ý những phần này.

Chưa ôn luyện kỹ càng các công thức trong sách giáo khoa:

Việc ôn không kỹ công thức vật lý trong sách giáo khoa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc làm bài tập môn này. Đây là phần kiến thức cơ bản mà một học sinh muốn đạt điểm cao thì bạn cần phải chú ý khi ôn tập. Nếu bạn không nhớ rõ công thức thì bạn sẽ không thể làm bài tập. Nếu bạn áp dụng công thức sai thì kết quả làm bài sẽ sai.

Bằng cách làm nhiều bài tập, bạn sẽ dễ nhớ các công thức hơn và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới các công thức rút gọn cho các trường hợp đặt biệt từ một công thức tổng quát. Điều này sẽ giúp bạn làm bài nhanh và chính xác trong một khoảng thời gian ngắn.

Ôn luyện thụ động và mất tập trung khi ôn:

Khi trên lớp, các bạn chỉ học và làm bài tập khi thầy cô giáo yêu cầu. Đôi khi, bạn chỉ làm được bài tập khi thầy cô giáo hướng dẫn. Bạn cho rằng chỉ cần học trên lớp và làm được bài là có thể đạt được điểm cao môn Vật lý. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới kết quả thi môn Lý của bạn đấy.

Bên cạnh đó, khi gặp phải các dạng bài khó, các bạn thường dễ chán nản và bỏ cuộc. Các bạn chưa biết cách ôn theo các dạng đề chính nên thường mất rất nhiều thời gian để học Vật lý. Ngoài ra, trong lúc ôn bạn có thể bị xao lãng, mất tập trung do các tác động bên ngoài nên kết quả ôn tập sẽ không đạt kết quả cao như mong đợi.

Chưa có phương pháp khi ôn tập:

Giống với môn Toán, Vật lý cũng có rất nhiều dạng bài tập. Mỗi dạng đều có phương pháp giải riêng khác nhau. Bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào dù bạn có học kĩ lí thuyết, nắm tốt công thức, hiểu được đề bài nhưng không có phương pháp làm bài thì cũng khó. Vì thế, khi ôn tập, bạn nên tham khảo sách để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

Hay có một phương pháp đơn giản hơn hẳn, đó là tìm cho bản thân một Gia sư dạy kèm Vật Lý tại nhà, gia sư sẽ soạn ra những bài giảng, đề thi chất lượng nhất, sau khi bạn học và làm xong bài tập lại được gia sư chỉ dẫn sữa lỗi sai, qua đó được ôn lại nhiều lần thì sẽ khó mà quên được. Nhưng đăng ký gia sư ở đâu mới tốt? Đó phải là một trung tâm gia sư uy tín, làm việc ít nhất trên 10 năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cao cho học viên, và Daykemtainha.vn đáp ứng hết các tiêu chí trên, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho các học viên chất lượng học tập tốt nhất.

Lợi ích của việc học tốt môn Lý:

Giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả:

Khi bạn học Lý tốt, bạn sẽ có phản xạ với những con số và khả năng phân tích vấn đề nhanh hơn. Với cuộc sống hàng ngày, bạn có thể áp dụng ngay mỗi dạng bài, vấn đề khi học Lý.

Ngày nay, công nghệ thông tin đang vô cùng phát triển, vì thế việc học Lý lại trở thành một lợi thế lớn. Nhìn rộng ra, những nhà sáng lập hay tỉ phú thế giới đều học Lý rất tốt.

Học Lý giúp chúng ta ứng dụng vào thực tế:

Nhiệt kế thủy ngân: Mỗi lần bị ốm, đặc biệt là khi bị sốt cao, cha mẹ và bác sĩ thường kẹp nhiệt kế thủy ngân vào trong nách. Sau 1 thời gian nhất định, mang nhiệt kế đó ra và đọc nhiệt độ hiện tại của cơ thể. Vì sao vậy? Khi kẹp nhiệt kế thủy ngân vào trách nách, nhiệt độ của cơ thể sẽ làm thủy ngân dãn ra (thủy ngân dãn nở khi ở trong nhiệt độ cao) và dâng lên đến mức nhiệt độ phù hợp theo thang đo tiêu chuẩn.

Thả diều: Tuổi thơ của hầu hết chúng ta đều xuất hiện những con diều với tiếng sáo vi vu. Mặc dù, hiện nay trẻ em ở thành phố đều không có được trò chơi này nhưng với người Việt Nam, đây vẫn là một hình ảnh quen thuộc. Lí giải về việc: vì sao chiếc diều có thể bay lên nhờ việc đón gió. Khi trời có gió, không khí thổi vào mặt diều do bị cản trở nên trong một thời gian ngắn tốc độ đã giảm xuống rất nhiều. Vào lúc tốc độ gió bị giảm đột ngột áp lực sẽ tăng lên đột ngột. Bởi vì mặt diều nghiêng xuống dưới nên áp lực gió vuông góc với mặt nghiêng đó. Lực này lớn hơn trọng lực của cái diều rất nhiều nên đã đẩy cái diều bay lên.

Làm tường cách âm: Trong những trường hợp cần thiết, người ta thường thiết kế các tường cách âm để đảm bảo tiếng ồn sẽ không lọt qua khỏi phòng, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những bức tường này thường xuất hiện ở trong phòng Karaoke, phòng nhạc, nhà máy, …

Dùng đòn gánh để gánh đồ dễ dàng: Hình ảnh những các bà các mẹ đi chợ với chiếc đòn gánh và những gánh hàng trên vai đã trở nên quen thuộc. Sở dĩ các bà dùng đòn gánh vì đòn gánh là một vật có tính đàn hồi (thường được làm từ thân cây tre), sau khi đặt 2 vật nặng ở 2 đầu sẽ cong xuống. Trong khi di chuyển, người gánh di chuyển về phía trước đòn gánh nhô lên phía trên, khi đón gánh ép xuống dưới thì hai bàn chân người gánh cũng đồng thời tiếp xúc với đất, vật nặng không cản trở bước đi mà người vẫn có thể đỡ được vật nặng. Chính điều này làm cho người ta khi gánh đỡ tốn sức hơn nhiều.

Rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề:

Bạn sẽ được giao cho vô số những bài Lý để giải quyết trong suốt quá trình học. Trải nghiệm này sẽ giúp bạn:

– Hệ thống một vấn đề bằng những lý lẽ chính xác, nhận dạng được những vấn đề then chốt.

– Trình bày một giải pháp rõ ràng, đưa ra những giả định rõ ràng.

– Hiểu thấu một vấn đề khó bằng cách nhìn vào những trường hợp đặc biệt hoặc những vấn đề phụ.

– Linh hoạt và tiếp cận cùng một vấn đề bằng nhiều quan điểm khác nhau.

– Đối phó với vấn đề một cách tự tin, ngay cả khi chưa có giải pháp rõ ràng.

– Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần.

Giải quyết vấn đề là kỹ năng tuyệt vời nhất mà Vật lý đem lại cho chúng ta.

Cải thiện tư duy logic:

Đặc trưng của việc học Vật Lý là những con số và bước giải. Đều đưa ra một kết quả cuối cùng dù giải với nhiều cách khác nhau với mỗi bài Lý. Nói chung, học Lý là một cách học và rèn luyện cách tư duy, suy luận, giải quyết vấn đề theo quy luật. Mỗi bài Lý, chúng ta sẽ tháo gỡ theo từng bước, từng quy trình.

Não bộ sẽ được hoạt động, và làm việc có logic, quy luật rõ ràng khi ta học Vật Lý, đó là chia sẻ của những chuyên gia giáo dục. Học Lý được xem là “thể thao cho não bộ”, vì chúng ta có thể tháo gỡ và giải quyết theo quy luật hoặc các bước ở mọi vấn đề.

Học Lý sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn khi tham gia vào các kỳ thi:

Có thể nói, lợi ích dễ thấy nhất của việc học môn Lý mà các em học sinh thường thấy đó chính là giúp cho các em có thể vượt qua các kỳ thi và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai không xa. Đặc biệt, tại rất nhiều quốc gia, Vật lý vẫn luôn là môn có mặt trong các kỳ thi chuyển cấp và thi tuyển sinh Đại Học.

Trên thực tế có rất nhiều em học sinh đã giúp cho gia đình mình tiết kiệm cả tỷ đồng nhờ việc dành những suất học bổng khác nhau. Và sau này khi đi xin việc các bạn cũng sẽ thấy nhiều doanh nghiệp thi tuyển đầu vào có môn Lý. Và tất cả những cuộc thi quan trọng đó sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho tương lai của các em.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Lý lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://giasuly.net/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác